Bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao, cách xử lý thông minh nhất

Bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao là câu hỏi của rất nhiều người chẳng may bị lừa đảo trên mạng. Tùy theo số tiền bị lừa mất mà bạn có thể đưa ra các cách xử lý khác nhau.

Cùng tìm hiểu bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao

Một số hình thức lừa đảo online bạn cần cảnh giác

Trong thời đại công nghệ thông tin ngày càng phát triển thì lừa đảo online đã trở thành một vấn nạn được toàn xã hội quan tâm. Để không rơi vào bẫy của bọn lừa đảo, không phải trăn trở bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao thì bạn cần nhận biết các chiêu trò lừa đảo online.

Chiêu trò lừa đảo online trên Facebook, Zalo

Facebook, Zalo, Tiktok, Telegram,… là ứng dụng giải trí được rất bạn trẻ ưa thích và thường xuyên sử dụng. Trên các ứng dụng này có rất nhiều quảng cáo vay tiền với lãi suất thấp, không yêu cầu bất kỳ điều kiện nào cả.

Sau khi bạn đăng ký vay họ sẽ yêu cầu bạn chuyển trước 10% chi phí là hồ sơ, giấy tờ, cuỗm số tiền này và xóa mọi dấu vết. Bạn sẽ không thể nào liên hệ được với những người môi giới này để đòi lại khoản tiền đã bị lừa đảo.

Giả vờ làm nhân viên ngân hàng hoặc công ty tài chính

Trong thời gian gần đây, các ngân hàng, công ty tài chính đã liên tục đã đưa ra lời cảnh báo của những kẻ mạo danh. Những kẻ mạo danh nỳ sẽ liên hệ với bạn để khuyến khích vay vốn. Họ sẽ cung cấp 1 số thông tin chứng minh mình là nhân viên ngân hàng, công ty tài chính để lấy lòng tin từ bạn.

Tiếp đến họ sẽ yêu cầu bạn làm thủ tục và đóng một khoản phí nhật định. Sau khi thu được khoản phí này rồi, họ sẽ lặn mất tăm, thường thì chiêu trò lừa đảo này hay được sử dụng qua điện thoại.

Dụ dỗ khách hàng vay nhiều app liên tục

Sau khi có được thông tin khách hàng bằng những thủ đoạn bất chính, kẻ lừa đảo này sẽ giới thiệu cho bạn những app vay tiền khác nhau. Để tăng tính hấp dẫn cho các app vay tiền chúng sẽ đưa ra chính sách lãi suất 0% hay nhiều quà tặng, ưu đãi.

Sau khi bạn đăng ký vay nợ xong app chỉ giải ngân cho bạn 1 phần tiền hoặc không giải ngân đồng nào. Đến khi bạn không thể chi trả được chúng lại giới thiệu cho bạn app khác để vay vốn. Như vậy bạn có lẩn quẩn trong vòng tròn nợ chồng nợ, không bao giờ trả hết khoản tiền đã vay.

Không giải ngân cho khách hàng đăng ký vay tiền

Một số app vay tiền bất chính thường có hành vi phê duyệt khoản vay nhưng không giải ngân. Khi bạn liên hệ app lừa đảo sẽ yêu cầu bạn chuyển trước 10% đến 20% khoản nợ mới được giải ngân, nếu không bạn sẽ vẫn dính nợ và nợ xấu.

Có khá nhiều khách hàng không nắm rõ thủ đoạn của kẻ lừa đảo nên đã nghe theo. Cuối cùng họ vừa bị tính lãi suất cao vừa bị mất thêm một khoản tiền lớn để đóng phí.

Lừa lấy thông tin và rút trộm tiền

Nếu bạn vay tiền từ các app tài chính khôn uy tín thì họ sẽ bán thông tin của bạn ra ngoài. Đến khi bạn nhận được tiền giải ngân thì sẽ có một cuộc điện thoại xưng là nhân viên tư vấn và yêu cầu bạn cung cấp mã OTP.  Thông qua mã OTP này kẻ lừa đảo có thể rút sạch toàn bộ số tiền bạn vừa được giải ngân.

Khi bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao, cách ứng xử phù hợp

  • Nếu bạn chẳng may bị lừa đảo online thì không nên suy nghĩ tiêu cực, ôm mối hận trong lòng. Tốt nhận bạn nên chia sẻ với người thân, những người mình có thể tin tưởng để giải tỏa nỗi lòng. Hơn nữa khi bạn bị mất bình tĩnh thì họ chính là những người đưa ra phương hướng giải quyết chuẩn xác.
  • Trong trường hợp số tiền bạn bị lừa đảo số tiền lớn hơn 2 triệu đồng thì nên tìm đến cơ quan công an để trình báo. Công an sẽ giúp bạn hoàn thành thủ tục, hồ sơ tố giác, kẻ lừa đảo sẽ bị xử phạt tù từ 7 đến 10 năm. Bạn có thể tìm hiểu kỹ quy chế xử phạt tại Điều 174, Bộ luật hình sự năm 2015 về tội lừa đảo và chiếm đoạt tài sản.
  • Trong trường hợp số tiền lừa đảo vào khoảng vài trăm nghìn đồng thì bạn có thể coi đây là bài học kinh nghiệm để không phải sai lầm này. Mặt khác, khi dùng mạng xã hội bạn cũng cần tránh để thông tin cá nhân của mình bị rò rỉ ra ngoài.
  • Tìm hiểu kĩ khi vay tiền qua các app vay không thẩm định. Có thể tham khảo dánh sách các app cho vay tốt tại đây.

Tổng kết

Hiện tượng lừa đảo trong xã hội ngày càng phổ biến, nhất là các chiêu trò lừa đảo online tinh vi. Bạn phải hết sức cẩn thận, phòng ngừa chu đáo khi gia nhập mạng lưới online. Khi bị lừa đảo, để biết bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao thì bạn cần tìm đến sự cố vấn của những người mình cảm thấy tin tưởng.

Leave a Comment